Posted by: mrd2h | พฤษภาคม 2, 2009

User reveiw Nikon D5000

ช่วงเช้าเขียน Canon 500D ไม่ทันไรตอนบ่ายแก่ๆ ก็ได้ยลโฉม Nikon D5000 ตัวจริงแล้วครับ คราวนี้ผมไม่ยอมให้หลุดมือไปอย่างแน่นอน รีบแกะกล่องและทำการทดลองกันทันทีเลย แล้วก็ช้เวลาช่วงเย็นๆ มานั่งเขียนเพิ่มเลยกลายเป็นว่าวันนี้วันเีดียวมีเรื่องเล่าเพียบเลย

 1. ขนาดของ Nikon D5000 เท่าที่ผมได้ลองจับดูมีขนาดไม่ต่างมากนักกับ Nikon D90 แต่มีขนาดหน้ากว้างของ Body ที่เล็กกว่า D90 อยู่นิดหน่อย ส่วนนี้น่าจะเป็นผลมาจากขนาดจอที่เล็กกว่า (ของ Nikon D90 อยู่ที่ 3” ส่วนของ Nikon D5000 อยู่ที่ 2.7”) แต่ในส่วนความหนานั้น D5000 มีขนาดที่หนากว่า D90 นิ๊ด….หน่อย แต่ในความรู้สึกว่าจับถนัดขึ้นว่า คงเป็นเพราะช่วงอุ้มมือผมอาจจะใหญ่มั้ง  ถ้าเทียบกับ Canon 500D ผมว่าจับถนัดมือกว่าเยอะเลยทีเดียว
 2. จอ LCD หมุนได้ พอได้เห็นของจริงสิ่งแรกที่คิดกันกับน้องอีกคนคือเหมือนกล้อง DSLR Like อย่าง Fuji เลยเนอะ คงเป็นเพราะความคุ้นเคยกับกล้อง DSLR ที่หน้าจอหมุนได้มั้งครับ แต่พอได้ลองเล่นดูก็เข้าทีดีเหมือนกันแฮ่ะ เนื่องจากข้อดีของ Live view ในมุมมองของผมคือตัวช่วยในการถ่ายรูปในมุมที่ทำได้ยากอย่างเช่นมุมเงย หรือมุมกดจากที่สูงซึ่งไม่มีโอกาสได้ใช้การมองจาก Viewfinder อย่างแน่นอนแต่ด้วยจอที่ติดกับกล้องก็ยังทำให้มองได้ไม่ชัดเจนอยู่ดี ตอนที่ได้จับกล้อง Sony อัลฟ่า 350 ก็ชอบที่ลูกเล่นนี้อยู่เหมือนกันเพราะไม่ต้องทำให้ผมลงทุนเปรื้อนมากนักกับการนอนกับพื้นแล้วถ่ายรูปในบางมุมที่ต้องการ แต่ขนาดและน้ำหนักของกล้อง Sony อัลฟ่า 350 นี่สิผมว่ามันเบามือไปหน่อย (ถือแล้วรู้สึกถึงความไม่มั่นคงยังไงไม่รู้) แต่พอได้มาลองกับ Nikon D5000 แล้วผมว่า OK มากๆ ทั้งขนาดและน้ำหนักแม้ว่าจะหนักกว่า Canon 500D อยู่ซะหน่อยก็ตามแต่ก็ไม่หนักมากเท่ากับ Nikon D90 ซึ่งผมเห็นว่ามันหนักไปหน่อย และด้วย Function กลับรูปในทั้งแนวตั้งและแนวนอนให้ด้วยทำให้การที่จอหมุนกลับหน้ากลับหลัง มุมเงยหรือมุมกดก็ทำให้เห็นได้ชัดเจนทีเดียว เรียกได้ว่าติดใจใช้ได้nikon-d5000-various-angle-view-tile
 3. Function การถ่าย VDO ของ Nikon D5000 นั้นถือได้ว่าเป็นอีกลูกเล่นที่ต้องนำมาเทียบกับ Canon 500D เริ่มที่วิธีการ Focus ทั้ง Canon 500D และ Nikon  D5000 นั้นไม่มีระบบ Auto focus ให้แต่ในการปรับ Focus นั้นของ Nikon สามารถปรับได้โดยการใช้ Manual focus ในขณะที่ Canon ใช้การกดปุ่ม AE lock (*) ตอนที่ได้ลองใช้กับ Nikon D5000 นั้นผมว่าการปรับด้วยการหมุน Focus เองนั้นทำได้ทั้งสะดวกและเร็วกว่านะ ส่วนเรื่องเสียงที่เกิดจากการปรับด้วยวิธีนี้ใน VDO นั้นผมแทบไม่ได้ยินเสียงของการหมุน Motor แทรกเข้าไปใน VDO (ไว้ผมได้ลอง Canon 500D ก่อนแล้วจะพิสูจน์เรื่องนี้ให้ทราบกันอีกทีหนึ่งนะครับ) ตัวอย่าง VDO ที่ผมหามานั้นเข้าใจเองว่าเป็นการทดสอบระบบ VDO ของ Nikon D5000 นะและอีกเหตุผลหนึ่งคือน่าแบบที่ให้ทำการทดสอบ น่ารัก ใช้ได้
 4. HD VDO ใน Spec ของ Nikon D5000 นั้นทำได้ที่ความละเอียด 720 กับความเร็วที่ 24 fps (ภาพต่อวินาที) อันนี้ผมว่าพอ Ok นะแต่ที่ได้ลองในห้องที่เปิดไฟฟลูออสเรสเซ็นธรรมดาเนี่ยเห็นได้ชัดว่าภาพ VDO ที่ได้เป็นริ้วๆ ของแสงไฟอยู่คงเป็นเพราะความเร็วที่ยังไม่มากพอนักแต่โดยรวมๆ ถือว่าพอ Ok ครับ
 5. Menu ของ Nikon D5000 นั้นออกแบบมาเหมือนกับ Nikon D60 ที่มีรูปตัวอย่างอธิบายการใช้งานประกอบแต่ละกรณีว่าผลลัพธ์ของการปรับค่านั้นจะได้รูปที่แตกต่างออกมาอย่างไร อันนี้ผมว่าเหมาะกับผู้ที่เริ่มใช้กล้อง DLSR เป็นตัวแรกอย่างมากเพราการอธิบายด้วยด้วยรูปเป็นอะไรที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดแล้วล่ะครับ นอกจากนี้ใน Nikon D5000 ยังเพิ่ม Scene mode มาให้เป็นลูกเล่นได้เหมือนใน D90 แต่ให้ลักษณะของ Scene ต่างๆ ที่มากกว่ามาก อันนี้ผมว่าเหมาะกับกล้องครอบครัวที่เดียวนะ เนื่องจากเราสามารถให้เด็กๆ ได้ลองใช้กล้องดีๆ และยังไม่ต้องสอนให้เขางงมากนักกับทฤษฎีต่างแต่แค่อธิบายว่าในกรณีไหนให้เลือก Scene ไหนที่เหมาะก็พอแล้ว (อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณกล้าแค่ไหนที่จะให้เด็กๆ ลองได้ใช้นะครับ)

display-nikon-d50002nikon-d5000-guide1nikon-d5000-buttom

เท่าที่เวลาเอื้อต่อการทดลอง Nikon D5000 ผมถือว่าใช้ได้เลยที่เดียวทั้งขนาด น้ำหนักกล้องและรายละเอียดของานและ Function ต่างๆ ซึ่งในเรื่องการเก็บรายะละเอียดเล็กๆ ต่างนี้ Nikon D5000 ทำได้ดีกว่า Canon 500D ทีเดียวครับ ถ้าถามว่าให้ผมแนะนำนะสำหรับผู้ชายที่ต้องการความคล่องตัวในการใช้งาน Function ต่างๆ ขนาดและน้ำหนักที่เหมาะมือแล้วผมแนะนำ Nikon D5000 เลย    แต่ ! อย่าเชื่อในสิ่งที่คนอื่นบอกให้ลองสัมผัสด้วยตัวเองดีกว่าแล้วค่อยเลือกผมว่าน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดกับคุณนะ ผมทิ้งท้ายด้วย VDO แนะนำ Nikon D5000 ว่ามันใช้งานได้ง่ายได้แค่ไหน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Nikon D5000 ในมุมมองMr.D2H

Advertisements

Responses

 1. […] User reveiw Nikon D5000 […]

 2. […] User reveiw Nikon D5000 […]

 3. สวัสดีครับ บางเอินว่าผมทำกล้อง nikon D300 หาย แล้วตอนนี้ยังมีเงินซื้อใหม่ไม่พอ แต่ผมเเห็นกล้อง D5000
  แล้วก็น่าสนใจดี (ยังไม่เห็นตัวจริง) คุณว่าผมรอเก็บเงินซื้อ D300 เหมือนเดิมดีกว่าหรือเปล่าครับ หรือ D5000 ไม่ต่างอะไรมากกกก คือเรื่องจุดวัดแสงมันก็ต่างกันเยอะเหมือนกันอะครับแต่ฟังชั่นของd5000ก็น่าสนใจดี ช่วยแนะนำทีครับ (บางเอินผมอยู่ต่างประเทศครับเลยไม่แน่ใจจะไปถามที่ร้านอย่างไรดีอะครับ) ราคามันต่างกันเยอะแต่ความคุ้มไม่แน่ครับ กรุณาตอบเมลด้วยครับ

  • ถ้าเป็นรายละเอียดรวมทุกเรื่องแล้วนะครับ เช่นขนาดของ Body ที่พอดีมือกว่า โครงสร้างที่แข็งแรงและระบบ Seal ที่ดีดว่ารวมถึงเรื่องจิปาถะ ผมว่า D300 ดีกว่าครับ แต่ถ้ามมองที่เรื่องภาพที่จะได้เป็นหลักอย่างเดียวต้องถือว่าไม่ต่างกันครับ ถ้าเลือก D5000 สิ่งสำคัญที่ต้องการคือ จอหมุนได้ และ VDO ครับแต่ถ้าไม่สนทั้ง 2 จุดนี้และไม่ติดเรื่องเงินแล้วล่ะผมว่าคุณ วศิน ใช้ D300 เหมือนเดิมดีกว่าครับ แต่ถ้าอยากได้กล้องมาใช้ก่อนในราคาที่พอ Ok (ประมาณครึ่งหนึ่งเมื่่อเทียบที่ราคา Body อย่างเดียว) D5000 ตอบโจทย์ได้ครับ แต่ต้องดูเรื่องเลนส์ที่มีอยู่ด้วยนะครับว่าเป็นแบบที่มี Motor ใน(AF-S) ด้วยหรือเปล่าถ้าเลนส์ที่มีอยู่ในมื่อไม่ใช่แล้วล่ะก็ลองดู D90 ไว้เป็นอีก 1 ทางเลือกก็ได้ครับ

 4. ทำไมราคา Nikon และอุปกรณ์ถึงแพงกว่า canon ในเมืองโรงงานผลิตก็อยู่ที่ไทย


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: