Posted by: mrd2h | มิถุนายน 14, 2010

iPhone 4G

สวัสดีครับ

คิดว่าหลายๆ คนที่ติดตามข่าวเรื่อง iPhone คงจะได้ทำความรู้จักกับ iPhone 4G ไปบ้างกันพอสมควรแล้วนะครับ แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ตามข่าวสารกันมากนักก็ลองมีอ่านในนี้ดูกันซะหน่อย โดยไปเอามาจากบทความ appreview.in.th (แอบสาระภาพว่าตัวเองยังไม่ได้ซื้อมาใช้เลยเนื่องจากขี้เกียจพกโทรศัพท์หลายเครื่องก็เลยยังใช้เป็นเครื่องแบบ 2 sim อยู่ แต่เห็นที่สำหรับตัว iPhone 4G คงต้องยอมซะแล้ว)

เรามาไล่ดูกันไปที่ละเรื่องเลยล่ะกันนะครับ

1. ตารางเปรียบเทียบ ระหว่าง iPhone 3GS vs. iPhone 4

นอกจาก Spec และ กล้องแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือ ตัว Sensor ที่เพิ่ม Gyroscope เข้ามา จะทำให้เกิดเกมแบบใหม่ๆ ที่มีลักษณะการเคลื่อนไหวเหมือนเกม “Wii” ขึ้นมา (นอกจากการเอียงจอแบบเดิม) คงมีเกมสนุกๆออกมาลองรับอีกมากมาย อีกจุดก็คือ การใช้งานกับคลื่นความถี่ จะเห็นว่า iPhone 4 รองรับ “Penta Band”  ได้แก่คลื่น 850,900,1900,2100 MHz สำหรับการใช้งาน HSPA และ 850,900,1800,1900 MHz สำหรับ GSM/EDGE หมายความว่า iPhone 4 สามารถรองรับความถี่ 3G ของ AIS (900MHz) ได้แล้ว ซึ่งต้องจับตาดูว่างานนี้ AIS จะ

2. iOS4 และ ซอฟต์แวร์อื่นๆ

ต้องบอกก่อนว่า ถ้าพิจารณาจากการพัฒนา OS ของ iPhone แล้ว จะเห็นว่า ประมาณ 1 ปี จะเปลี่ยน 1 เวอร์ชัน (นับจาก iPhone รุ่นแรกออกตอนปี 2007 ตอนนี้ iPhone OS ก็ 3.1.3 แล้ว และกำลังเข้าสู่ iOS4) จะเห็นว่า iPhone 3G แม้ว่าจะสามารถอัพเกรดเป็น iOS4 ได้ (แต่จะขาดฟังก์ชั่นบางอย่างไป เช่น Multitasking) แต่ก็ถือได้ว่าตกรุ่นไปอย่างเป็นทางการแล้ว และ iPhone 3GS ก็มีแววตามมาติดๆ หลังจากที่เขาเลิกผลิตรุ่น 16GB และ 32GB ไป แต่เลือกผลิต 8GB แทน… แบบนี้ ปีหน้า (ถ้า Apple ยังยึด roadmap นี้อยู่) เราจะได้เห็น iPhone 4 ตัวที่เป็น Generation ใหม่ และ iPhone 3GS ก็จะตกรุ่นไปอย่างเป็นทางการ และคงจะอัพเกรดเป็น iOS5 (ไม่รู้จะชื่อนี้ไหม) ก็คงได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็จะขาดคุณสมบัติหลายๆ อย่างไป เหมือน iPhone 3G ที่อัพเป็น iOS4 ไม่ได้เต็มร้อย

แต่อย่างไรก็ดี iOS4 ยังทำงานกับ iPhone 3Gs ได้เต็มๆ มีคุณสมบัติพร้อม และซอฟต์แวร์จำนวนไม่น้อย (นับจนถึงปัจจุบัน ก็สองแสนกว่า) ก็ยังรองรับ iPhone 3GS และคงจะรองรับไปอีก 1 ปีเป็นอย่างน้อยละครับ

3. ฮาร์ดแวร์ต่างๆ

CPU

Apple บอกแค่ว่า ใช้ CPU A4 แต่ไม่บอกว่าความเร็วเท่าไหร่… แต่หากพิจารณาจากความเร็ว CPU ของ iPhone 3GS ที่ 600MHz และ iPad แล้ว น่าจะคาดเดาได้ว่า ความเร็วน่าจะอยู่ที่ 800MHz – 1GHz ครับ แรงกว่า iPhone 3GS เห็นๆ ย่อมทำให้เล่นเกม เปิดเว็บ ฯลฯ ได้เนียนกว่าชัวร์ป้าบ แต่มองอีกแง่นึง ถ้าพิจารณาว่า iPhone 4 ใช้จอแบบ Retina Display ที่ความละเอียดโคตรสูง สูงกว่า iPhone 3GS (จำนวนพิกเซลมากกว่า 4 เท่า) ก็ไม่น่าแปลกที่จะต้องมีหน่วยประมวลผลเร็วๆ ไม่งั้นเดี๋ยวจะ Render กราฟิกไม่ไหวกันพอดี

Sensor

iPhone 4 มีการเพิ่ม Gyroscope เข้ามาอีกหนึ่ง เป็นตรวจจับการเคลื่อนไหว 3 แกน เมื่อผนวกเข้ากับ Accelerometer เข้าไป ก็ทำให้จับการเคลื่อนไหวได้ 6 แกนเลยทีเดียว เกมหรือ app ใหม่ๆ ก็จะมีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อเรียกใช้ความสามารถของเซ็นเซอร์ใหม่ตัวนี้… แต่แน่นอนว่า iPhone 3GS หมดสิทธิ์ใช้คุณสมบัติดังกล่าวชัวร์! แต่ทั้งนี้ต้องดูว่า กว่า app หรือเกม ที่จะใช้ความสามารถใหม่ๆ นี้ออกมา จะกินเวลานานแค่ไหน และมีความเป็นไปได้ที่ app หรือเกมเหล่านั้นจะมีการทำเผื่อกรณีของผู้ใช้ iPhone 3GS ด้วย (เพราะยังไง ฐานผู้ใช้ iPhone 3GS ก็เยอะอยู่)

เนื้อที่เก็บข้อมูล

สำหรับคนที่จะซื้อ iPhone 3GS ตัวใหม่ หลังจากสต็อกที่ค้างคาหมดไปแล้ว ของใหม่จะมีแต่รุ่น 8GB เท่านั้น ต้องบอกก่อนว่า หากต้องการดูหนังฟังเพลง 8GB ก็ถือว่า OK อยู่ (หนังความยาว 50 นาที ใช้เนื้อที่ประมาณ 300MB ส่วนเพลงก็อยู่ที่บิตเรตว่าจะเอา 128kbps, 192kbps หรือ 320kbps ขนาดไฟล์ก็จะอยู่ที่ 4-20MB ต่อเพลง) แต่หากคิดจะเล่นเกม 8GB ผมว่าไม่พอครับ เพราะเกมเดี๋ยวนี้เบาะๆ ก็ 2-300MB แล้ว ลงเยอะๆ รับรองเต็ม

กล้องประจำตัวเครื่อง

กล้องของ iPhone 4 ชนะ iPhone 3GS ขาดลอยครับ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไหนจะมี LED Flash อีกต่างหาก นอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติถ่ายวิดีโอแบบ HD (720p) ได้อีกด้วย… พอมารวมกับ Front camera ที่ iPhone 3GS ไม่มีเข้าด้วยแล้ว โอ ยิ่งทิ้ง iPhone 3Gs ขาดลอย… แต่อย่างไรก็ดี iPhone 3GS นั้น กล้องก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนะครับ

แบตเตอรี่

พอมาใช้ A4 การบริหารจัดการพลังงานก็ดีขึ้น มีขนาดเล็กลง ไหนจะมาใช้ Micro SIM อีก ทำให้มีขนาดของแบตเตอรี่ได้ใหญ่ขึ้น ก็เลยทำให้มีระยะเวลาที่ใช้งานได้มากขึ้น… อ้างอิงตามที่ Steve Jobs บอก ก็จะใช้ 3G เล่นเน็ตได้ 6 ชั่วโมง (เดิม iPhone 3GS ใช้ได้ 5 ชั่วโมง… ผมทดลองใช้เต็มพิกัดแล้ว จะอยู่ที่ราวๆ 4 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 5 ชั่วโมง) ถ้าเป็น EDGE ก็น่าจะได้แถวๆ 10 ชั่วโมง (จากการคาดเดาของผม โดยอ้างอิงข้อมูลการใช้งานทุกวันของผมนะครับ) แต่ก็ นะ… บ้านเราจะเข้าสู่ 3.9G แล้ว และจะยกเลิก 2G ด้วย เราคงอาจไม่ได้เห็น EDGE เหอๆ

แบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น ใช้งานได้นานขึ้นของ iPhone 4 ก็ยิ่งทำให้น่าใช้… แต่ลำพังปัญหาด้านแบตเตอรี่ ผมใช้ Sanyo Mobile Booster แก้ขัดได้ ไม่แพงเท่าไหร่ด้วย 1,990 บาท ซื้อที่ PowerBuy ได้

การรองรับเครือข่าย

iPhone 4 นี่รองรับเครือข่ายใหม่ๆ มากขึ้น WiFi ก็รองรับ 802.11 b/g/n แล้ว ในขณะที่ iPhone 3GS ยังได้แค่ 802.11 b/g เท่านั้น ดังนั้นใช้ iPhone 4 ที่บ้าน ก็ดึงประสิทธิภาพของ WiFi ได้เต็มๆ กว่า โดยเฉพาะในเรื่องของระยะทาง ใครบ้านมี 3 ชั้น จะสบาย… นอกจากนี้ยังรองรับ HSDPA 7.2Mbps กับ HSUPA 5.8Mbps ในขณะที่ iPhone 3GS มีแค่ HSDPA 7.2Mbps ดูๆ แล้ว iPhone 4 นี่ รองรับอนาคตของ 3.9G บ้านเรามากกว่า (เพี้ยง! ขอให้ กทช ทำได้อย่างที่พูดนะครับ ว่าสิ้นปีนี้จะมี 3.9G น่ะ เหอๆ)

วัสดุทำ Body

วัสดุที่ใช้ในการทำ Body ของ iPhone 4G นั้นเปลี่ยนเป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังโดยมีขอบข้างเป็นอลูมิเนียม จึงทำให้เครื่องนั้นสามารถทำได้บางมากเป็นพิเศษ ส่วนตัวกระจกนั้นเป็นกระจกพิเศษที่ทดต้องการขีดขวนและการรับการกดทับได้สูง(ดูจากรูปได้ครับ)

4. ราคา

เทียบกับ iPhone 3GS ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ราคาของ iPhone 4 ก็เท่ากันเป๊ะๆ เลยครับ และติดสัญญาทาสกับ AT&T ด้วย… คาดว่าหากมาเมืองไทยแล้ว ราคาเครื่องหิ้วก็คงจะไม่แตกต่างไปจากตอน iPhone 3GS มาใหม่ๆ แน่นอน คงจะอยู่แถวสามหมื่นเลยละครับ (คาดเดาเอานะครับ อย่าเพิ่งเชื่อผม) ส่วนเมื่อมาถึง Operator เมืองไทยนั้น ตอนนี้ก็มี DTAC กับ TrueMove ที่น่าจะพร้อม ราคาก็คงไม่แตกต่างจาก iPhone 3GS มาก ทั้งนี้ปัจจัยจะอยู่ที่ตัวค่าฉีกสัญญามากกว่า (เพราะเครื่องที่ขายบ้านเรา น่าจะไม่มีการ lock ห้ามไปใช้กับค่ายอื่น)

สรุป <= จาก คุณ @kafaak ของ website: appreview ครับ

ต้องบอกว่า หากคุณยังไม่มี iPhone และกำลังคิดจะมี iPhone ซักเครื่อง ผมไม่แนะนำให้ซื้อ iPhone 3GS ครับ เพราะแนวโน้มแสดงชัดแล้วว่า iPhone 3GS จะตกรุ่นในแง่ของฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และวงจรอายุของผลิตภัณฑ์ จึงควรรอ iPhone 4 ดีกว่า… เว้นเสียแต่ คุณแค่อยากมี iPhone 3GS ไว้เท่ห์ๆ ในราคาประหยัด ก็ไม่ว่ากันครับ

ส่วนใครที่มี iPhone 3GS อยู่กับตัว ถ้าอยากได้ iPhone 4 ชนิดใจจะขาด อาจต้องตัด(สิน)ใจรีบขาย iPhone 3GS ซะตอนนี้ ในขณะที่ราคาของ iPhone 3GS ยังดีอยู่ เพราะหาก iPhone 4 ออกมาแล้ว และพร้อมมี jailbreak + unlock ราคาของ iPhone 3GS อาจตกพอสมควร… แต่สำหรับผม ผมยังติดสัญญาทาส ก็คงจะรออีกซักปีครับ ดูว่าปีหน้า Apple จะมีอะไรใหม่ๆ มาเปิดตัวอีกไหม เพราะหากพิจารณาแล้ว พอมีก้าวกระโดดแบบนี้ ถัดไปอีก 3 รุ่นน่ะ ถึงจะเป็น peak ของ series นั้นๆ (ผมถือว่า iPhone/iPhone 3G/iPhone 3GS เป็น series เดียวกัน ส่วน iPhone 4 ถือเปน series ใหม่ สังเกตได้จากการเปลี่ยนชื่อ OS จาก iPhone OS เป็น iOS ครับ)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: